NGHĨ DỌC SN TRƯỜNG

             1 2 3 4 5 


Tạp bt giao thừa

L Quang Thọ

 

   Những lo toan bận bịu đời thường, mt lẽ thường tnh như mọi người chung quanh đang hối hả, như theo một dng cuốn mnh khng thể trnh được. Rồi cũng qua. By giờ trong ci tĩnh lặng chậm chạp của đm ba mươi, nữa như luyến tiếc ci gi lạnh của ma đng cũ, v rồi lại như hn hoan chờ đn ci nắng ấm ma Xun lại về với đất trời. Ngồi yn chờ đợi ci khoảnh khc giao ma giữa khng gian v thời gian rồi nhn lại một năm qua, đ lm g v những g chưa lm được. Buồn hay vui? Tất cả như nước chảy qua cầu? C chăng một thong kỷ niệm xa xưa chợt hiện về như niềm vui chợt đến đểlạc quan yu đời, yu những người chung quanh  v yu chnh mnh một cht.

  V rồi ci giy pht m ai cũng đang chờ đn đến rồi qua đi. By giờ l những lo toan đăng đẳng di đang ở trước mặt. Thi, tự nhủ với lng mnh Hy cứ vui như mọi ngy đừng cuồng đin mơ trăm năm sau.

 Ngũ thập tri thin mệnh, lục thập nhi nhĩ thuận. 五十知天六十而耳順. Nhưng m nghe ci g , lm ci g sau khi nghe để gọi l thuận đy? Cu tự hỏi, rơi vo ci vắng lặng mịt mờ của đm giao thừa. Hy qun đi v nm tất cả vo dĩ vng. 

  Đm ta nằm bng tối che ngang, đm ta nằm nghe tiếng trăm năm, gọi th thầm Biết thế, nhưng thi tự ủi an để nghe khc ca từ nh họ Trịnh: Cn đy c bao ngy, bọn ta cứ vui chơi, rồi mai c ra đi. D nhớ thương con người. Cn đy c đm ny, cn em hy yu ti V điều cần nhất by giờ l Sống trong đời sống, cần c một tấm lngd tấm lng đ chỉ để gi cuốn đi.

                                       Cht vội vng năm mới con tru.