Vin phấn

                Ngy xưa, cuối mỗi buổi dạy, mnh c thi quen nm vin phấn ra ngoi cửa sổ. Như cch ni với học tr rằng giờ học đ hết, trang sch đ đng v mọi cảm xc rồi sẽ bay theo bụi phấn ngoi kia. Thầy sẽ về lại thế giới của thầy. Cc em sẽ về lại thế giới của cc em. Mnh chẳng cn nợ nần g nhau. t nhất l cho đến giờ học sau.

                Ngy về hưu, mnh cũng nm vin phấn ra ngoi cửa sổ, từ gi học tr v biết l sẽ khng bao giờ trở lại. C một cht ngậm ngi. C một cht xt xa. C một nỗi buồn khng thể gọi tn. Nhưng chưa bao giờ l nuối tiếc. Mnh đ chy hết mnh. Mnh đ tự đốt mnh đến tận cng đam m, đến tận cng cảm xc, để thắp ln một cht nh sng cho đời v khng t lần đ chứng kiến những nụ cười rạng rỡ trn mi hay những giọt nước mắt hạnh phc đọng lại đu đ trn khe mắt học tr.

                Về hưu, những tưởng khng cn vin phấn no để nm. Những vin phấn trn lớp th đng l khng cn, nhưng những vin phấn trong mơ th vẫn cn đ. Mười năm rồi, vẫn thế. Thật kỳ lạ, c những đm nằm mơ, thấy mnh cntrn lớp, thao thao bất tuyệt về cao tro của vở kịch Hamlet. Đến khi giật mnh thức giấc vẫn cn thấy mũi kiếm của Hamlet nhỏ từng giọt mu tươi của Polonius trn sn.

                Lần khc, lại thấy mnh ha thn thnh San Diego đang nằm trong ln, trn chồng bo cũ, mơ giấc mơ sư tử ngy xưa v ước g chưa bao giờ cu được con c kiếm lớn nhất trong đời. Để ước mơ vẫn cn l mơ ước. Để ngy ngy cn được thả mơ ước ln trời. Cn mơ l cn hy vọng. Cn mơ l cn sống. Hết mơ rồi, đời cn c g vui?

18/11/2019