Cứ mỗi buổi sáng đến công ty, sau khi giải quyết hết những công việc cùa đầu ngày, tôi tranh thủ vào mạng “đọc báo” theo cách riêng của ḿnh. Là trước hết mở  trang Web của khóa lớp học thời trung học của tôi được mang tên theo địa chỉ: www.phanchautrinh72.vn.

Đây là một thói quen bắt đầu chính xác từ ngày nào tôi không nhớ nhưng chỉ biết chắc rằng đó là kể từ sau Đêm Hội Ngộ của cựu Học Sinh PCT niên khóa 1965-1972, tháng 09.2012.Và tôi đă chọn trang Web này làm Homepage của máy vi tính của tôi. Lần nào cũng vậy, khi trang Web được mở ra, tôi cũng mong xem hôm nay có tin tức, thông báo, bài viết hay h́nh ảnh ǵ mới được cập nhật hay không. Mặc dầu mỗi khi trang Web có cập nhật ǵ mới th́ cũng không nhiều lắm nhưng cũng làm thỏa măn nỗi háo hức của tôi. Vui có, buồn có: Chia vui khi thấy thêm những h́nh ảnh bạn bè gặp nhau hàn huyên tâm sự hay vui đùa chọc ghẹo vô tư với nhau bên ly café hoặc bên ly bia, hay những tin báo ngày cưới của các cháu, tên của một người bạn cũ vừa được thêm vào làm cho danh sách các lớp càng dài hơn và sẻ buồn khi nghe tin bạn bè bệnh nặng hay vừa mất hoặc có người thân mới qua đời. Và thường là trang Web có…nhiều tin vui hơn tin buồn. Trường hợp nếu trang Web không có ǵ mới tôi vào Yahoo mail để kiểm tra thư hay vào những trang khác đọc tin tức thời sự.

Ngoài ra những ngày ở nhà rảnh rỗi tôi lại hay lang thang vào trang Web này đọc lại những email, bài thơ hay bài viết của các bạn mà trong ḷng vẫn thấy nhiều xúc cảm và nhất là những h́nh ảnh họp mặt của các bạn cũ được cập nhật theo ngày tháng, nào là họp mặt lớp, họp mặt khi có bạn ở phương xa về, gia đ́nh đi du lịch, gặp mặt nhau tại đám giỗ của gia đ́nh hoặc đám cưới của con bạn và ngay cả những h́nh ảnh cây kiểng đẹp có bạn đem”khoe” nữa chứ. Mà cứ mỗi lần xem lại những h́nh ảnh đó tôi có cảm giác như đang ḥa nhập cùng với các bạn qua từng tấm h́nh, lúc ấy những t́nh cảm và kỹ niệm xa xưa thời học tṛ với từng bạn cũ lại ùa về trong tôi, nếu mà kể tên từng bạn th́ rất là nhiều v́ tôi cũng như một số bạn là học sinh trường Bồ Đề được tuyển qua trường PCT, học ban A rồi chuyển qua ban B nên quen biết rất nhiều bạn ở các ban. Mà những h́nh ảnh ,video clip, bài viết hay những cảm nghĩ trên trang Web đến bây giờ có ít ỏi đâu, nó được cập nhật nhiều nhất là sau kết thúc Đêm hội ngộ của khóa, nỗi vui mừng, sung sướng và hạnh phúc được các bạn chia sẻ liên tục trên trang Web làm cho các bạn khác khi đọc cũng thấy ḿnh có cảm giác hân hoan, ḥa nhập và đồng cảm. Cũng như trong mục Thông tin, những Email của các bạn trao đổi qua lại khi tôi vào đọc như thấy ḿnh cùng với các bạn ngồi chung với nhau ở một nơi nào đó rồi ơi ới, ồn ào náo nhiệt qua lại những câu chuyện ḿnh cần muốn nói cho nhau nghe vậy. Nếu các bạn thường xuyên vào trang Web “thả hồn” như tôi th́ các bạn cũng sẽ có nỗi mong chờ đến ngày Lễ Hội Ngộ 45 năm ngày ra trường của khóa lớp ḿnh dường nào.

Và cho tôi nói sơ qua nguyên nhân ra đời của trang Web chút xíu. Vào năm 2008, bạn Huỳnh Mao và một số bạn ở Sài G̣n đă có ư tưởng tạo một trang Web riêng cho khóa PCT 1965-72. Cho đến một dịp về thăm Đà Nẵng gặp được một số anh em của khóa, bạn Huỳnh Mao đă nói ra ư tưởng này th́ các bạn ở đây hoan nghênh và đồng ư ngay. Thế là đầu năm 2009 trang Web đă ra đời, bạn Trần Văn Cát được đề cử làm người Thiết kế kiêm Quản trị trang Web, riêng bạn Huỳnh Mao tự đề cử ḿnh làm…chủ xị! Thật ra sự thành lập trang Web như là một tiếp nối của sự nỗ lực không ngừng của các bạn ở Sài G̣n trong một thời gian dài. Theo tôi c̣n nhớ, cách đây hơn 15 năm các bạn đă âm thầm, miệt mài gầy dựng, kết nối liên lạc các bạn học cũ cùng khóa đă ly tán từ sau năm 1972 lại với nhau, không chỉ có các bạn ở rải rác trong nước mà kể cả các bạn đang định cư ở nước ngoài nữa. Hơn thế, trong thời gian đó các bạn đă nhiệt t́nh giúp đỡ các bạn khác hay gia đ́nh trong lúc hoạn nạn khó khăn bằng thăm viếng, bằng những lời động viên tinh thần kể cả bằng vật chất, như ở Sài G̣n th́ có bạn Huỳnh Mao, Nguyễn Hữu Tùng, Nguyễn Đỗ Kính, Đặng Bá Lộc…C̣n ở Đà Nẵng th́ có Phạm Bá Lộc, Đặng Văn Thành, Trần Khoan, Nguyễn Văn Dư…Đối với tôi đây là những việc làm đáng trân trọng của các bạn, do đó để ca ngợi những người bạn tuyệt vời của ḿnh, tôi đă chọn bài hát với tựa” Một đời người, một rừng cây” của nhạc sỹ Trần Long Ẩn để hát trong Đêm Hội Ngô vừa qua nhưng tiếc rằng đă không được…như ư. (Nhưng bây giờ viết ra những ḍng chữ này ở đây th́ cũng được…như ư rồi, phải không các bạn).

Cho đến nay trang Web cũng được hơn bốn tuổi rồi, tôi thấy mỗi ngày trang Web được dần dần cải tiến, chính một phần nhờ vậy mà làm cho bạn và tôi không nhàm chán khi vào xem. Tốc độ truy cập th́ khỏi nói, rất nhanh. Bố cục hợp lư, không rườm rà và giao diện, h́nh ảnh, màu sắc bắt mắt dễ lôi cuốn người xem, như giờ đây bạn thử mở trang Web ra th́ ấn tượng ngay h́nh ảnh một cái phin café đang nhỏ từng giọt từng giọt màu nâu đen sóng sánh xuống cái tách thủy tinh trong suốt có sẵn ít đường bên dưới, bên cạnh là cái ly đang cắm cái muỗng thon thon với những viên đá nhỏ h́nh trụ, h́nh ảnh này được nỗi bật lên nhờ cái phông  màu ở sau được làm cho mờ nhạt đi và  c̣n tôi th́ đang tưởng tượng lát nữa đây chúng sẽ được ḥa quyện với nhau trở thành một ly café đen đá mát lạnh, lúc ấy tôi sẽ chiêu một ngụm và thèm…một hơi thuốc lá, chỉ thèm thôi v́ tôi đă không c̣n hút thuốc lá nữa.

Tự nhiên lúc này đây tôi lại có một góp ư cho trang Web là tại sao chúng ta không đem tất cả  những bài đă được đăng cũng như những tấm h́nh của từng bạn trong cuốn Kỷ Yếu Hội Ngộ 40 năm cựu Học Sinh Phan Châu Trinh niên khóa 1965-72 vào trang Web, vừa làm nơi lưu trữ vừa làm cho trang Web có thêm nhiều bài viết phong phú hơn và để tiện lợi cho các bạn ở phương xa chưa có cuốn kỷ yếu này hoặc có những bạn mới khác muốn vào trang Web để xem. Ngoài ra, các bạn và tôi mặc dầu đă có cuốn kỷ yếu rồi lúc muốn xem lại th́ chỉ cần một cú”click” chuột là xem được ngay nhanh hơn là đi t́m cuốn kỷ yếu, đôi khi không nhớ cuốn kỷ yếu để ở đâu nữa v́ là đă… U 70.

 Mà những trang Web có nội dung như trang Web của chúng ta đâu có nhiều. Tôi nhiều lần có hỏi thăm các bạn nhỏ tuổi hơn hay các lớp đàn anh lớn tuổi hơn về việc có một trang Web riêng của khóa lớp học của họ nhưng thường được số đông trả lời là không có. Như vậy đây cũng là một may mắn đối với chúng ta phải không các bạn! Với lứa tuổi hiện tại các bạn và tôi vẫn c̣n có một mảnh vườn chung để gieo những vần thơ, cấy những bài viết, tỉa những h́nh ảnh, trồng những thông tin và rồi cùng nhau gặt những nụ cười và hạnh phúc trong t́nh bạn vô tư.

Cám ơn bạn Huỳnh Mao, bạn Trần Văn Cát, bạn Lê Quang Thọ, bạn Đặng Văn Quốc và những bạn khác đă tạo nên trang Web đáng yêu này. Để chúc cho các bạn, tôi mượn câu nói của Đấng tiên tri Mohammed:” Người nào làm cho bạn hữu ḿnh vui, người đó đáng được lên Thiên đàng”

 

Trung tuần tháng 08.2013

Nguyễn Trường Dũng


21/8/2012 - Bài dự thi số 10


Về góp ư, ḿnh sẽ trao đổi cùng Thọ để cập nhật tập san PCT72 lên trang Web.

Bạn Thọ nói chúng ta đă có nhiều bài viết hay như bài của Trường Dũng, mộc mạc nhưng t́nh cảm.

TV Cát