Nhạc sĩ Nguyễn Nam qua đời v́ ung thư

Tác giả của các ca khúc nổi tiếng 'T́nh ca cho em', 'Ḍng sông và tiếng hát' trút hơi thở cuối cùng lúc 9h ngày 31/10, ở tuổi 60.

 Người thân trong gia đ́nh nhạc sĩ cho biết, cách đây vài tháng, nhạc sĩ Nguyễn Nam phải nhập viện v́ căn bệnh ung thư. Dù đă chuẩn bị tâm lư trước, họ vẫn bất ngờ trước sự ra đi đột ngột của ông.

 Nhạc sĩ Nguyễn Nam tên khai sinh là Phạm Văn Đồng, sinh ngày 25/2/1952, quê quán Thừa Thiên - Huế. Trước khi qua đời, ông công tác tại Đài Truyền h́nh TP HCM với vai tṛ Trưởng ban ca nhạc.

Nhạc sĩ Nguyễn Nam. Nhạc sĩ tốt nghiệp hai trường đại học: Vạn Hạnh và Khoa học Xă hội và Nhân Văn chuyên ngành Việt - Hán. Dù không qua trường lớp đào tạo nào về âm nhạc, những sáng tác của ông in đậm trong ḷng khán giả yêu nhạc. Từ những năm 1970, Nguyễn Nam tham gia phong trào sinh viên, học sinh và là nhạc sĩ sáng tác, giọng ca hàng đầu của phong trào.

 Nhắc đến nhạc sĩ Nguyễn Nam, khán giả nhớ ngay đến những ca khúc rất được yêu thích như: T́nh ca cho em, Ḍng sông và tiếng hát, Xa rồi mùa đông, Bay cao tiếng hát ước mơ… và đặc biệt ca khúc vui nhộn Dịu dàng sắc xuân từng giúp nhạc sĩ đoạt giải Mai Vàng.

 Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nhận xét về Nguyễn Nam: "Không hiểu sao cái mặt Nguyễn Nam trông… khó đăm đăm thế mà nghe bài hát của hắn ta, ḿnh muốn khóc".

 Nguyễn Nam tự nhận ḿnh là người "viết chậm" và "viết khó", nhưng mỗi ca khúc của ông vẫn có một chất rất riêng khiến khán giả yêu thích và dành nhiều sự quan tâm. Trong vài năm gần đây, nhạc sĩ tập trung viết về 2 đề tài: Ngh́n năm Thăng Long và về mẹ.

 "Nh́n lại những tác phẩm được khán giả yêu mến, mẫu số chung của chúng là sự chân thật. Không cần phải nói đến những điều quá cao siêu nhưng cũng đừng bày tỏ cảm xúc của ḿnh một cách thực dụng. Đó mới là âm nhạc và tôi đă làm việc theo đúng quy luật đó. Ở tuổi gần 60 này, cuộc đời tôi cũng đă chứng kiến bao cuộc đổi thay. Niềm vui, nỗi buồn mà tôi từng trải đă cho tôi những kinh nghiệm, những bài học quư giá là hăy sống thật với chính ḿnh, kể cả trong cuộc sống và trong âm nhạc", nhạc sĩ Nguyễn Nam từng chia sẻ.

Hoàng Dung

http://vnexpress.net/gl/van-hoa/guong-mat-nghe-sy/2011/10/nhac-si-nguyen-nam-qua-doi-vi-ung-thu/


Nhạc sĩ Nguyễn Nam – Trưởng Ban Ca nhạc Đài Truyền h́nh TP.HCM, đă qua đời lúc 9 giờ 20 phút ngày 31/10/2011 (nhằm ngày Mùng 5/10 Âm lịch) tại nhà riêng, hưởng thọ 59 tuổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Nam (tên thật là Phạm Văn Đồng) sinh ngày 25/2/1953 tại Phú Vang, Thừa Thiên – Huế.

Anh được biết đến như một trong những sinh viên – nhạc sĩ tham gia tích cực vào phong trào "Hát cho đồng bào tôi nghe" thời kháng chiến chống Mỹ, với ca khúc "Thư gửi người em gái Sài G̣n"...

Sau này, anh có quá tŕnh gắn bó lâu dài với các chương tŕnh ca nhạc của Đài Truyền h́nh TP.HCM, và có nhiều tác phẩm được đông đảo khán giả yêu thích, như: Xa rồi mùa đông, C̣n măi mùa đông, Dịu dàng sắc xuân, Ḍng sông và tiếng hát, T́nh ca cho em (lời: Nguyễn Nam – Phan Vũ), Người trễ hẹn mùa xuân (thơ: Cao Quảng Văn), Bay cao tiếng hát ước mơ, Tuổi hồng cho em (thơ: Trần Danh Lam), Khung trời đại học, Ḍng sông hát,Cô gái thông đường trên biên giới Tây Nam

Anh c̣n là tác giả của một số những ca khúc trong phim được nhiều khán thính giả biết đến, như Hát ca bềnh bồng, Hạnh phúc quanh đây trong các phim truyền h́nh cùng tên…

Linh cữu nhạc sĩ Nguyễn Nam được quàng tại nhà riêng, số L36 đường số 7, khu dân cư Gia Ḥa, Phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM (đối diện Ủy ban Nhân dân phường Phước B́nh, đường Đỗ Xuân Hợp).

Lễ truy điệu bắt đầu lúc 5 giờ và lễ động quan diễn ra lúc 6 giờ thứ năm, 3/11/2011 (nhằm Mùng 8/10 Âm lịch), sau đó đưa đi an táng tại Nghĩa trang Thành phố (huyện Củ Chi).

Vào lúc 20 giờ thứ tư, 2/11/2011, sẽ diễn ra đêm chia tay nhạc sĩ Nguyễn Nam với sự quây quần của các nhạc sĩ, ca sĩ, bạn bè thân hữu của nhạc sĩ Nguyễn Nam, ngay tại nơi quàng linh cữu anh.

Hẹn gặp Các bạn Cựu HS Phan Châu Trinh Đà Nẵng để thăm viếng bạn Phạm văn Đồng lúc 19g 30 ngày thứ 4 ngày 2/11/2011 .

Mao chuẩn bị Ṿng hoa

Huỳnh Mao


Chào Cát,

Cho ḿnh hợp với PCT 72 gởi lời chia buồn đến gia đ́nh bạn Nguyễn Nam (Đồng - B3)

Cảm ơn bạn,
Tịnh Hồ - B4