N G Y    M A I    K H N G    C     T H Ự C

(Kỷ niệm 50 năm ngy tốt nghiệp trường Trung học Phan Chu Trinh: 1972 2022)

 Thời gian khng đợi chờ ai cả. Ngy qua l hết, chẳng thể sống lại, d chỉ một lần. Đừng đợi đến khi thời gian qua mới tiếc. V thời gian một đi khng trở lại. Đừng đợi đến ngy mai để lm chuyện hm nay. V ngy mai nhiều khi khng c thực.

Nhn ma họp lớp, c một người thầy đ viết tặng học tr mnh một bi thơ trong đ c 4 cu mở đầu như thế ny:

Cứ xem như ngy mai khng c thực

Th cứ vui trọn vẹn hết hm nầy

Dễ chi c một ngy ta đon tụ

Đứa chn my, đứa gc bể, quay về.

(Trở về - Thi L)

 https://www.facebook.com/thi.le.7334

Ở tuổi thất thập cổ lai hy như anh em mnh, ngy mai c khi khng kịp đến. Bạn Trần Mỹ, lc 9 giờ sng cn bắt tay, gọi tn từng người đến thăm v cn hẹn 15/9 sẽ về dự hội trường 70 năm, th 3 giờ chiều bạn đ ra đi. Bạn Huỳnh Mao, trong Hội ngộ 45 năm cn hẹn 5 năm sau sẽ tổ chức honh trng 50 năm ngy xa trường, nhưng bạn đ mi mi khng về trong ngy kỷ niệm hm nay. Ngy mai nhiều khi khng c thực.

 Cc bạn ti ơi,

 50 năm rồi, tất cả đ xa. Thời đi học đ xa. Nỗi nhớ đ xa. Hoi bo đ xa. Mơ ước đ xa.

 50 năm rồi, tất cả đ để lại pha sau: thăng trầm; thnh bại; hơn thua; được mất. Cn chăng, chỉ l k ức lc nhớ, lc qun. Cn chăng chỉ l hoi niệm khi mờ, khi tỏ. Giữa nhớ v qun l thằng ti, ngơ ngơ, ngc ngc. Giữa mờ v tỏ l bạn b ti đứa mất đứa cn, trầy vi trc vảy, nửa tỉnh nửa say. Qua bao bể du, khng ai cn nguyn vẹn. Qua bao bể du, chỉ cn l tan tc, hư hao

 50 năm rồi, thầy c giờ đ gi v chng ta cũng khng cn trẻ. Thật hạnh phc cho chng ta khi cn được về vui niềm vui hội ngộ. Thật ngậm ngi cho những thầy c v cng đng knh của chng ta, v tuổi gi sức yếu, khng thể về họp mặt. Thật xt xa cho những người bạn v cng thn thương của chng ta, v cn đang phải chiến đấu với bệnh tật hoặc tất bật mưu sinh, khng thể về tham dự trong ngy trọng đại ny.

 Tổ chức lễ kỷ niệm hm nay nhưng chưa biết l chng ta c cn tổ chức được những lần sau. Ngy mai, ai cn ai mất. Ngy mai, khng ai biết được sẽ cn ai. Tới ngưỡng 70 rồi th sống ngy no, biết ngy ấy; gặp nhau ngy no, vui ngy ấy. Những lời hẹn 5 năm, giờ đy, nghe qu xa vời. Những lời hẹn 1 hoặc 2 năm thi, giờ đy, cũng đ l ngoi tầm tay với trước ci v thường của cuộc sống hm nay. Vậy th, cc bạn ti ơi, trong đm hạnh ngộ kỷ niệm 50 năm ngy xa trường ny, chng ta hy cng nhau đnh thức một thời o trắng, đnh thức một lần cho cả mai sau. Hy để những cnh phượng hồng mi lung linh trong k ức của những c cậu học tr năm xưa giờ tc đ đổi mu nhưng tri tim th vẫn cn rất thanh xun. Hy vui như chưa từng được vui.  Hy sống trọn vẹn từng pht giy hm nay. Ngy mai nhiều khi khng c thực, bạn mnh ơi.

 15/09/2022