Mở rộng cái .... ḷng tḥng !

 

Chúng ta nên xác định là con người không bao giờ hoàn hảo, bản thân ḿnh cũng vậy. Ngay cả tôi trước đây cũng mắc phải sai lầm này. Nhiều người nghĩ tôi là người có trí tuệ, không bao giờ phạm phải sai lầm. Nhưng sự thực không phải như thế. Ngay cả bây giờ tôi vẫn gặp sai lầm. 

Mỗi một người lại có những xu hướng tính cách khác nhau. Người có xu hướng tâm tham th́ nh́n cái ǵ cũng tham. Người sân nh́n cái ǵ cũng sân, nh́n cái ǵ cũng không vừa mắt và muốn sửa. Người ngă mạn lại, rất tự hào về bản thân ḿnh. Ngay chính bản thân tôi, tôi có cả hai xu hướng tính cách, vừa tham vừa sân…

Tôi đọc rất nhiều sách nên từ hồi c̣n trẻ, tôi không muốn nghe lời ai hết. Khi họ nói với tôi th́ tôi nói biết rồi. Ngay cả khi bác sĩ nói với tôi, tôi cũng nói với họ là tôi biết cái đó rồi. Xu hướng tính cách này măi về sau th́ tôi mới nhận ra.

Khi nào có người nào đó sân với tôi, tôi sẽ đồng thời nghĩ đến tính cách tốt của họ, thứ hai là cố gắng t́m hiểu tại sao họ sân. Có những người họ sân với tôi, v́ họ thương tôi nên mới sân nên tôi cố gắng lắng nghe, cố gắng hiểu quan điểm của họ.

Cách để không c̣n bị đau khổ trong các mối quan hệ, đặc biệt là trong mối quan hệ t́nh thân là: nên hiểu đă là con người th́ không ai hoàn hảo, ḿnh cũng vậy. Tránh nghĩ ḿnh đúng để lắng nghe họ, để thấy rằng trong sâu thẳm t́nh thương họ dành cho ḿnh.

Lắng nghe, kiên nhẫn, yêu thương để cho họ nói hết ra những ǵ trong suy nghĩ của họ. Sau khi họ nói ra hết những ǵ trong ḷng họ ra th́ tôi mới bắt đầu nói: “Hăy nghe tôi, tôi không chỉ trích bạn, tôi muốn nói với bạn rằng, mặc dù không phải chúng ta lúc nào cũng đồng ư với nhau về mọi thứ nhưng mà chúng ta cũng nên chấp nhận nhau”.

Mở rộng ḷng ra, lắng nghe nhau là điều quan trọng để t́m thấy hạnh phúc trong các mối quan hệ giữa người với người. Tất cả chúng ta ai cũng muốn ḿnh đúng. Vậy bạn muốn ḿnh hạnh phúc hay ḿnh là người lúc nào cũng đúng? 


Thiền sư Saydaw U Jotika