Tiếng rao mang m hưởng đặt sệt giọng Quảng Nam  len lỏi vang ln qua từng con hẻm, tận ng ngch của thnh thị từ buổi sng tinh mơ đến tận buổi trưa lỡ lng. Mời cho một mn ăn dn d mang đến từ một vng qu ven sng Thu Bồn. Một cht g hoi cổ cn st lại giữa phố phường đng đc x bồ khi bụi. Để rồi khi tha hương nơi đất khch qu người chạnh lng nhớ lại khng biết tm đu nhưng m vang mộc mạc bnh dị ấy.

Khng ai biết gốc gc m Quảng c từ bao giờ v ai l người đầu tin, ở đu  chế biến ra mn ăn ny? Chỉ biết  ta c thể bắt gặp  mn m Quảng   trn hầu hết cc địa phương vng đất Quảng Nam, từ ven biển Điện Bn, Hội An, ln trung du miền ni Quế Sơn, Ho Vang. Dọc theo quốc lộ 1A chạy dọc như ci xương sống của vng đất Ngũ phụng Tề phi như Thăng Bnh Duy Xuyn, Tam Kỳ hay v tận mi Ni Thnh. Tuy đu đu cũng c m Quảng nhưng nổi tiếng lu đời v mi đến hm nay cho d c nhiều thay đổi nhưng ci tn m Quảng Ph Chim c thể coi như đại diện cho m Quảng xứ Quảng.

Trn con đường thin l tri di dọc theo đất nước đoạn qua tỉnh Quảng Nam c cy cầu nổi tiếng Cầu Cu Lu, v đy l một trong những cầu di nhất miền Trung  v c một truyền thuyết lng mạn nhưng đầy thương đau về tnh nghĩa vợ chồng  được dn quanh vng truyền miệng về nguồn gốc tn của chiếc cầu ny. Lu lắm rồi, ven sng Thu Bồn, c một đi vợ chồng ngho khng biết từ đu đến ngụ cư. Cuộc sống mưu sinh vất vả nhưng rồi đất lnh chim đậu. Đi vợ chồng rất yu thương nhau, cng chia bi xẻ ngọt. Nghề mưu sinh của họ l người chồng đi cu c ven sng, người vợ vun vn mảnh vườn. Như thường lệ, người chồng đi cu c ở cc ghềnh đ dọc theo sng. Đột nhin c nguồn nước lũ hung hn từ thượng nguồn đổ về  hạ lưu, người chồng khng kịp quay vo bờ v bị cuốn theo dng nước. Ở nh, theo thi quen, người vợ chong đn m con đợi chồng về. Thời gian tri qua đi, đm cng khuya, người vợ bồng con thơ thẩn đi ra đi vo, miệng lun lẩm bẩm: "Cu g m cu lu thế!" Cuối cng,  khng thể chờ được nữa, người vợ bồng con ra sng để tm chồng trong đm đen  mịt mng với cy đn le li trong đm. Tới nơi, nhn thấy dng sng mnh mng nước trn bờ. Người vợ chợt hiểu. Vậy l chồng nng khng bao giờ trở về nữa. Nng quỳ khc nức nở rồi m con gieo mnh xuống dng nước cho trọn nghĩa to khang.

Dn lng cảm thương đi vợ chồng ngho chung tnh, đặt tn cho cy cầu bắt qua sng l cầu Cu Lu.                        

 X Điện Phương, huyện Điện Bn nằm pha bắc cầu Cu Lu c thn Trim Nam, con đường bộ thuận lợi nhất để đến với Trim Nam l con đường tự tạo bn tri từ trn một nhịp cầu Cu Lu rẽ xuống.

Tuy chỉ l một lng nhỏ nằm trn một cồn đất bn tri dng sng Thu Bồn, nhưng thn Trim Nam chnh qu hương của đặc sản ẩm thực xứ Quảng: m Ph Chim  được cả nước biết đến. X Điện phương l vng đất c nhiều lng nghề nổi tiếng như đc đồng, dệt chiếu, bnh trngl cầu nối giữa hai di sản văn ho thế giới Phố cổ Hội An v Thnh địa Mỹ Sơn. C sng Thu Bồn thơ mộng, hiền ho 4 ma trĩu nặng ph sa chảy qua. Người dn ở đy giu lng nhn hậu v hiếu khch. M Quảng Ph Chim c những hương vị độc đo khng tả được. Ngon v lạ đến nỗi người ta thường bảo nhau rằng, đến Quảng Nam m khng ăn m Ph Chim th coi như chưa đến đất Quảng, người Quảng Nam m chưa ăn m Ph Chim th coi như chưa phải dn Quảng.

T m Ph Chim l sự trộn lẫn, ha quyện hương vị của cc sản vật m  m đất trời đ dnh ring cho vng qu ny: những sợi mỳ lm từ  những hạt gạo được thu hoạch từ cc vng la bạt ngn ven sng Thu Bồn cho sợi m trắng phau, dai, dẻo v thơm đặc trưng. Những  sợi m trắng chen lẫn sợi vng, nước nhn bo ngậy với dầu phụng ng nh, mỡ mng cng với những lt thịt heo ba chỉ xắt mỏng, tm đồng tươi đỏ lựng. Ni đến mỳ Quảng m khng ni đến rau sống th khng ni ln được tnh chất mỳ Quảng. Rau sống ăn chung với mỳ Quảng phải l loại rau muống chẻ trộn với bp chuối non thi mng được ngm trong nước cho ra hết mủ trắng nỏn n, rau thơm, rau quế. Cng với đậu phụng rang vng  gi dập, miếng bnh trng nướng bẻ nhỏ cũng của lng Ph Chim lm ra, thơm nức mi m, tri ớt xanh cay x lưỡi đ tot ln ci ngon lnh của sự mộc mạc, chất phc của người dn xứ Quảng.

Ngy nay, cng với sự pht triển lẫn pha trộn của ẩm thực. Mỳ Quảng đ biến thi đa dạng. Sự xuất hiện Mỳ quảng c lc, mỳ Quảng g, mỳ Quảng b rồi thm vo no l ram, trứng Nhưng những gnh mỳ Quảng Ph Chim được cc b, cc chị mỗi mỗi sng mang đến cho những người muốn hoi cổ được thưởng thức một mn ăn đ đi su vo tm khảm khng hề thay đổi theo thời gian v khng gian. Mộc mạc, giản dị, trung thnh với những sản vật lm nn t m Quảng như ngy no khng hề pha trộn.

Những người xứ Quảng tha hương, lun muốn mang theo hương vị qu nh, để qun đi nổi nhớ khn ngui,  nn đi đến đu cũng mang theo mn m Quảng đến đ. Thế nn d cố gắng, nhưng lực bất tng tm cc b cc chị vẫn khng thể mang hết được ci tinh ty đậm đ của m Ph Chim đến chốn phồn hoa đ thị  được, đnh hiện đại ha mỳ Quảng với những g mua được từ chợ v phải thừa nhận:

Hương đồng gi nội bay đi t nhiều

Thế nn, sau khi ăn đnh buồn buồn, khi nhận ra rằng m Quảng khng đu ngon bằng m Ph Chim, rồi tự nhủ, tự hẹn với chnh mnh, sẽ về qu hương Ph Chim ăn m Quảng cho đ đời. V rồi cũng tự an ủi thi th c cn hơn khng, miển sao đem được, giữ được ci gốc gc của qu hương  để khng khắc khoải ngng trng thuở ngy xưa cn b.

V, điều đng ni nhất, con người xứ Quảng biết r rằng, khng phải m Quảng chỉ ở Ph Chim mới c m chỉ ở Ph Chim mới ngon.

                                                                             L Quang Thọ