C ph - Tản mạn cng những kỷ niệm

Một thời khng thể no qun

 

Một thong giy

Tao ngộ nầy

Rồi my bay (Trụ Vũ)

 

 

Những giọt c ph c lẽ tự chứa trong n vạn giọt đờiCho nn trong ci trăm năm,từng giọt huyền ấy vẫn thao thức với bao lời bể du.. Tất cả những hnh ảnh hiển hiện nơi giọt c ph đều gợi cho ta những bước nhẹ nhng, đi từ mi tục lụy đến mi thiền..!

 

Giữa đi bờ

Khng sắc

Giọt c ph... (GS Trần Văn Kh)

 

Khng biết nhn duyn tự thuở no, ti đ lm quen với c ph. V thật diệu k, c ph với những mi vị thật đặc trưng đầy đam m v quyến rũ, như đọng lại những tinh ty từ đất, từ trời, từ cỏ cy hoa l Giọt c ph như những giọt thiền, của những tri m, tri kỷđồng điệu cng với biết bao hương vị cuộc đời, từng giọt long lanh như những giọt sươngtrong ci ph sinh v thường..!

 

Bn tch c ph phin, nhn từng nhịp thời gian đọng lại v lng đng nhỏ từng giọt trong đy cốc, tất cả như dần trở về miền tĩnh lặng, nơi tm thức tự do trở về với chnh mnh, nhớ về những buồn vuihoi niệm một thời tuổi trẻ cắp sch đến trường. Một thời thơ mộng, khng thể no qun! V dng đời lun chảy di v định, cng với những bến bờ kỷ niệm tiếp nối nhau suốt cả trăm năm..!

 

Thời gian thấm thot, mới ngy no m đ hơn 40 năm rời mi trường Phan Chu Trinh. Theo Trang Tử ngy xưa th xem cuộc đời như một giấc mộng lớn: giấc mộng k vng; Cn by giờ thời @ c khi l giấc mộng c ph..!

Ngoảnh mặt lại cuộc đời như giấc mộng

Được mất bại thnh bỗng chốc tựa hư khng!

 

Mấy mươi năm đi qua, như những thước phim chiếu chậm. Ma h đỏ lửa 1972.      i! Thời ly loạn, lửa khi với đạn bomChiến tranh đ lan trn khắp nơi. Nhiều bạn b bị động vin, vừa mới ngơ ngc từ gi nh trường, đ ra đi v mi mi khng về..!

 

Lm sao m qun được lần c ph chia tay bạn b, từ biệt nhau, mỗi người một ngđể rồi sau đ chẳng bao giờ gặp lại! i thấm tha trải qua thời tuổi trẻ giữa chiến tranh nghiệt ng đến lạnh lng..!

 

C những chiều mưa, một mnh bn qun c ph vắng, cng với cht heo may se lạnh, một cht ướt t, với nỗi niềm bng khung, da diết trong dng nhạc tiền chiến Những hoi niệm về bạn b một thời v cảm xc lại bồng bềnh trn ngập trong tm thức

Gọi thm ly c ph cng với điếu thuốc đốt ln để nhớ về những người bạn một thời, đ đi xa chẳng cn ngy gặp lại.!

 

C ph chiều phi pha

Mưa đu hiu qun Bụi,

Ngậm ngi l vng phai

Khi thuốc quyện hồn ai..!!  (Bụi cafe)

 

Lại nhớ về c ph của thời trung học! Với đa số bạn b chng ti, c ph được xem như thứ v cng xa xỉ, thỉnh thoảng lắm mới được thưởng thức, như l một đẳng cấp hơi sang. Được ngồi qun ngắm nhn người qua lại, v nhất l được ngắm những t o nữ sinh tan trường, l những niềm vui lớn với bạn b chng ti! Nhn ngắm cht vậy thi chứ chẳng dm lm quen, v cũng chẳng dm ni năng chi..! Hồi đ thật ngy ng v c lần lm sao!!

 

Nhớ lại những buổi sng ma đng trời lạnh, mơ ước đến ly c ph cng với phần bnh m bơ fere. Được ăn bnh m bơ đường,cng với ly c ph phin nng hổi, thơm lừng th cảm xc thăng hoa chẳng cn chi hơn nữa.! Ăn như vậy th người ấm hẳn ln, v gi ma Đng Bắc như khng cn lạnh nữa.!

Hồi đ đối với ti, hương vị c ph cộng hưởng với bnh m bơ đường sao m ngon qu vậy! V đến mi by giờ,d nhiều lc ngồi nhm nhi c ph 5 sao,nhưng cảm gic vẫn khng thể no ngon hơn..!

 

Ti vẫn nhớ mi buổi chiều đi xem kết quả thi T Ti 2, bạn b mừng thi đậu, rủ nhau đến c ph Cuội Đ Nẵng. C ph thật ngon, như ngon hơn bnh thường v bay bổng lm sao! V tối đ khng biết do c ph đậm hay do nn nao trước tương lai v những ngả đường Đại Học,m ti thức trắng đm, khng hề chợp mắt, m lạ sao chẳng mệt mỏi cht no.! Niềm vui qu lớn sẽ khng c chỗ cho sự mệt mỏi phải khng cc bạn.?

 

V cũng xin cảm ơn những ly c ph Cư X..! C ph của tnh bạn sẻ chia trong những năm thng kh khăn.

Sau 1975-sinh vin ở k tc x chng ti thường xuyn Khoi ăn sang-sng ăn khoaiBuổi sng thường chỉ c khoai m,v khoai lang được coi l sang lắm.!

V vậy được uống c ph cũng l hạnh phc xa xỉ, d chỉ l c ph qun cc bn cạnh Cư X SV, qun chuyn về c ph kho (loại c ph kho, được lọc trong ti vải thời bấy giờ). Bạn b cứ hai đứa gọi chung một ly c ph cc, với mục đch chnh l c thm cht tr nng để ăn khoai m cho đỡ nghẹn m thi!

 

Sau ngy tốt nghiệp ra trường, nhớ lại những lc đ cng sẻ chia gian khổ với nhau, bạn b tự nhin gắn kết v dễ dng thng cảm,tha thứ cho nhau, cho d một đi khi cũng c những bạn đ v tnh lm tổn thương mnh .!

Đi qua những kh khăn, gian khổ đ rn luyện ch, thm nhiều nghị lực để trưởng thnh, v lng mnh th như mềm lại, hiểu biết, cảm thng v dễ hỉ x, tha thứ hơn.

i Những người bạn c ph Cư X ngy xưa, khng biết by giờ lưu lạc phương no!

Sau nầy đi khi c đến những Cafeteria sang trọng, hay cc phng tr đẳng cấp..,nhưng vẫn khng thể qun vị c ph kho-c ph Cư X của những thng ngy sinh vin.

  

Cuộc đời của ti, khng biết bởi nhn duyn găp gỡ, hay l do c ph quyến rũ, m v tnh thường hay gắn b với rất nhiều kỷ niệm c ph thật dễ thương.!

Nh thơ Bi Ging đ từng c cu ni rất độc đo,v rất Qung Nam:"Cho Tau ăn đủ 2000 t mỳ Qung rồi chết cũng được!".Ring với ti ngoi m Qung th xin được thm mấy ngn ly c ph nữa, cho hương vị cuộc đời bay bổng thm cht xu..!

 

Xin cảm ơn những tnh bạn ấm p, v cảm ơn những tch c ph trong cả dng đời thăng trầm biến động, đ cho ta thm nguồn năng lượng,niềm vui v cảm hứng để c thể đi qua nỗi buồn v thường của đời sống, vượt qua thn phận hữu hạn của kiếp nhn sinh..!

 

Nhn đy cũng xin tản mạn đi cht về c ph "Thiền".

Trong cc Thiền viện xưa nay vốn thường được chỉ dạy v hướng dẫn về tinh thần "chơn thiền": đi đứng nằm ngồi đều thiền,mọi lc, mọi nơi,mọi sinh hoạt..đều tĩnh thức trong thiền.! v như vậy uống c ph, uống tr cũng l thiền.! Thật l tuyệt vời khi thn v tm đều an tr trong thực tại bnh an su lắng, để thưởng thức một cch đầy đủ, trọn vẹn những hương vị c ph..v những hương vị cuộc đời..!

 V biết đu trong những lc c ph thăng hoa, tm tr cũng phiu lng, bềnh bồng, vượt ra ngoi sự rng buộc của hữu hạn, để cng ha hợp với bản thể v bin, vĩnh hằng,vốn hiện hữu từ trong su thẳm tm hồn.!

Cuối cng, hy vọng khi nhm nhi,thưởng thức c ph trong tinh thần "Thiền", sẽ đem đến cho cc bạn b chng ta, những lớp người đ "Tri thin mệnh" v "Nhi nhĩ thuận", sẽ thm nhiều trải nghiệm phong ph, cho tm hồn nhẹ nhng tươi mt, tiếp nhận thm được những nguồn năng lượng v bin của đất trời, để khng ngừng sng tạo...v thm yu đời, yu người.! Từ đ c thể hồn nhin mỉm cười trước dng chảy cuộc sống lun đổi thay v chuyển ha khng ngừng!

 

Tm hồn một khi tỉnh thức trong "Thiền" như được lột xc thot ra khỏi "vỏ trứng bản ng", vượt khỏi thp ng khun mẫu, khỏi những gio điều xơ cứng, cố chấp v hữu hạn...để tự do trở về với bản thể "bản lai diện mục" trong sng,hồn nhin tự tại.!

Trong thao thức chơi vơi giữa thực tại v mộng mơ, sẽ tha hồ trải nghiệm gặm nhấm những th đau thương trong mun mặt của đời sống...gậm nhấm nỗi c đơn, hoang vu trong su thẳm tận cng của tm thức.., của những trầm lun v thnh thiện...v của tất cả những thực thể trong php giới trn đầy..!  V rồi những mặt phải, mặt tri của thnh cng hay thất bại, vinh nhục được mất, sẽ như l tr chơi giữa v thường trong thế giới nhị nguyn m thi.!

 

 Cứu cnh tối hậu của đời sống l chứng ngộ, khi bản ng hết bm vu, hết phn biệt cố chấp, để ha hợp v thăng hoa trọn vẹn...hợp nhất cng bản thể, nhẹ nhng như my trắng, bồng bềnh tan ha vo bầu trời bao la v hạn....nơi khng cn dấu vết của niệm thời gian, qu khứ, tương lai....m chỉ c sự hiện tiền, hiện hữu mnh mng v cng..!

Bấy giờ bản ng đ tan chảy ha cng hư khng vĩnh hằng..!

 Nơi ấy,ci bnh an, tĩnh lặng, l nhất thể tuyệt đối..m ngn ngữ văn chương đ thnh bất lực khng thể diễn by hết được! V thật ra mỗi một con người, từ thể chất, tm hồn v cơ duyn khng ai giống ai, cho nn cũng sẽ c rất nhiều cch ring để cảm nhận, trải nghiệm v đạt đến cội nguồn của hạnh phc, an lạc tự tại với chnh mnh.!

 

Xin cảm ơn cuộc sống thật diệu kỳ lm sao!

Cảm ơn qu hương đ hnh thnh nn nhn cch, v tố chất tm hồn!

Cảm ơn bạn b với những duyn tri ngộ!

Cảm ơn c ph! v tri n tất cả..!!

 

 

 Nhn duyn tao ngộ bạn b;

Ta B mấy ci phong trần lng du.

Nhn xem thế sự tn thu,

Chạnh lng da diết lời ru thuở no.!

 

Phi pha mấy độ hoa vng,

Ma thu hanh nắng c hồng m ai.!

Quan san mun nẻo đường di,

V bin bản thể hnh hi Như Lai.!!

 

 

                                                                                                     Si Gn,ma thu 2013

Đặng t Thuận Ho


24/8/2013 - Bi dự thi số 13


Hi...Thn cho Ct, Tng, Mao, Quốc, Thnh, Thọ, Trnh, Đức, Dũng.v cc bạn PCT thn mến.

Buổi sng mở website sng tc của 72...Nhn giao diện với hnh ảnh ly c ph fin đang nhỏ những giọt long lanh...l bỗng thấy v cng th vị v đầy cảm hứng cc bạn ạ! Cảm gic như l được thư gin để nhm nhi c ph...v thế no cũng sẽ được bay bổng cng với những hương vị c ph nồng ấm..!

V tự nhin tm thức chợt hồi tưởng về những hoi niệm một thời đi học rất đỗi ngy ng v dễ thương..!

Do vậy nn t đ viết "Tản mạn c ph v những kỷ niệm một thời khng thể no qun" để cc bạn đọc cho vui khi ngồi c ph lai rai...

như l để thm một cht g hương vị ấm p một thời đ qua..!

Hi vọng sẽ sớm được c ph "Hội ngộ" cng cc bạn b thn thương tại Đ Nẵng hoặc Si Gn...để nhớ lại những ngy vui sum họp bn nhau vo ma thu năm rồi...thật l đng đủ v ấm p lm sao!

Đ ở vo tuổi lục tuần...m vẫn cn tất bật dong ruổi theo dng đời,v mấy ai c được những dịp hội ngộ cng với những niềm vui thật nghĩa như vậy..!?

Niềm vui sao mong manh,v hạnh phc cũng mong manh...ngắn ngũi lm sao!

Bởi vậy nn bạn b chng ta sẽ lun trn trọng những nhn duyn được gặp gỡ,hội ngộ ấm p như vậy!!!

Cn gặp nhau th hy cứ vui...
Cuộc đời như nước chảy my tri..!

Rất mong cc bạn c được nhiều niềm vui,v thật nhiều sức khỏe để cn nhn duyn ti ngộ v c ph di di...

Xin thn i cho tất cả cc bạn..!

Đặng t "Thuận Ho"

(Email:danguthao@yahoo.com.vn)


Cafe' của Đặng t qu ngon, chắc chắn Starbucks phải ng mũ cho thua 

Hnd


Dung la caf bac Ut qua ngon, ban Ut dang uong caf va dang leo nhung ngon nui chop dep Tuyet voi, nen co nhung dong tho hay den vay.

Bs tung