PHÁT BIỂU KHAI MẠC

BUỔI GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH

“ÂM NHẠC PHỔ THÔNG” CỦA THẦY HOÀNG BÍCH SƠN -

CỰU GIÁO VIÊN TRƯỜNG TRUNG HỌC

PHAN CHÂU TRINH ĐÀ NẴNG

(Chiều ngày chủ nhật, 12 tháng 5 năm 2012)

-----

 

 

          Kính thưa Thầy Hoàng Bích Sơn,

          Kính thưa các vị khách quư,

          Thưa các bạn cựu học sinh Phan Châu Trinh,

 

          Chiều nay chúng ta tề tựu nơi đây để cùng nhau làm một công việc có liên quan đến văn hóa đọc: giới thiệu cuốn sách “Âm nhạc phổ thông” của Nhà giáo Hoàng Bích Sơn, cựu giáo sư âm nhạc trường Trung học Phan Châu Trinh, đồng thời và quan trọng hơn là để bày tỏ sự tôn vinh và ḷng ngưỡng mộ của mọi người dành cho tác giả: Thầy Hoàng Bích Sơn thương quư của chúng tôi và của chúng ta. Thầy Hoàng Bích Sơn năm nay gần 90 tuổi và là người từng gắn bó với trường Trung học Phan Châu Trinh hơn hai chục năm trời - ngay từ khi trường mới vừa thành lập. Nhiều thế hệ học sinh Phan Châu Trinh chúng tôi đă học những bài nhạc lư vỡ ḷng từ Thầy và hằng tuần đều đồng thanh hát bài hiệu đoàn ca Phan Châu Trinh hành khúc của chính người-thầy-nhạc-sĩ của ḿnh.   

 

          Kính thưa Thầy, các bạn và các vị khách quư,

 

          Nhiều tháng qua, Ban Liên lạc Cựu học sinh Phan Châu Trinh niên khóa 1965 - 1972 chúng tôi, bằng tất cả sự quư trọng và ḷng tri ân đối với người thầy cũ, đă cùng nhau làm một số công việc cần thiết để bản thảo cuốn sách “Âm nhạc phổ thông” sớm được xuất bản và ra mắt độc giả. Tuy chỉ là tập hợp những bài nhạc lư mang tính phổ thông - như đă thể hiện trong nhan đề cuốn sách, hay nói theo ngôn ngữ nhà trường hiện nay là tập hợp các giáo án bộ môn âm nhạc ở trường trung học cơ sở, nhưng có thể nói nếu không có một năng lực sư phạm tinh tế và kinh nghiệm dạy học thuần thục nhiều năm, không có niềm đam mê bền bỉ đối với nghệ thuật của âm thanh, không có t́nh yêu thiết tha đối với nghề dạy học cũng như với ngôi trường mang tên nhà yêu nước Phan Châu Trinh, đặc biệt không có t́nh yêu sâu nặng đối với học tṛ nói riêng và với cuộc đời nói chung, có lẽ Thầy Hoàng Bích Sơn không đủ động lực và sự kiên tŕ để tự ḿnh chuẩn bị bản thảo của cuốn sách này khi Thầy đă không c̣n trẻ và từ lâu cũng không c̣n đứng trên bục giảng để bắt nhịp xướng âm. Ngoài ra cuốn sách c̣n có phần phụ lục tập hợp bước đầu hồi ức của một số thầy giáo cùng dạy với Thầy ở trường xưa, làm cho cuốn sách không chỉ mang tính nghề nghiệp mà c̣n mang t́nh đồng nghiệp; cũng như cảm nghĩ của một số cựu học sinh từng được Thầy dạy nhạc, làm cho cuốn sách không chỉ nặng T́nh mà c̣n nặng Nghĩa. Với t́nh trạng văn hóa đọc đang suy thoái như hiện nay, những tác phẩm đoạt giải Nobel văn chương hằng năm cũng khó có độc giả, huống chi một cuốn sách nghiêm túc như cuốn “Âm nhạc phổ thông” này. Nhưng tôi tin rằng cuốn “Âm nhạc phổ thông” vẫn có độc giả của riêng ḿnh, và thậm chí tôi c̣n nghĩ đến viễn cảnh cuốn “Âm nhạc phổ thông” sẽ được Nhà xuất bản Giáo dục biên tập và phát hành cả nước với tư cách là sách giáo khoa dùng trong trường phổ thông.      

               

Kính thưa Thầy, các bạn và các vị khách quư,

 

Có lẽ buổi giới thiệu sách của thầy tṛ chúng ta không hoàn toàn giống như nhiều buổi giới thiệu sách từng diễn ra ở thành phố này. Trong những buổi giới thiệu sách như vậy, thường tác giả chỉ cho ra mắt công chúng một loại sản phẩm duy nhất là cuốn sách vừa được in ấn của ḿnh. Với chúng ta, đó chính là cuốn sách “Âm nhạc phổ thông” đang c̣n tươi màu mực và lấp lánh nụ cười măn nguyện của tác giả Hoàng Bích Sơn - cuốn sách làm gợi nhớ đến tập giáo tŕnh in ronéo b́a màu xanh mà bây giờ chắc một số bạn cựu học sinh Phan Châu Trinh vẫn đang giữ như một hoài niệm trường xưa. Nhưng cuốn sách “Âm nhạc phổ thông” - bao gồm cả bài hiệu đoàn ca Phan Châu Trinh hành khúc - không phải là sản phẩm duy nhất mà tác giả Hoàng Bích Sơn muốn gửi đến mọi người chiều nay. Trong không khí thấm đẫm t́nh nghĩa thầy tṛ và niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật như thế này, Thầy Hoàng Bích Sơn c̣n muốn giới thiệu một số sản phẩm khác nữa - nói cho đúng hơn là một số sản-phẩm-của-sản-phẩm: ca khúc của các nhạc sĩ từng học nhạc với Thầy và đă thành danh như Nhật Ngân, Nguyễn Nam, Nguyên Chương và Phạm T́nh. Tất tất cả đều nằm trong một cuốn sách chung mang tên “Đời dạy Nhạc” của Thầy Hoàng Bích Sơn - nhân vật chính chiều nay. Xin mọi người dành một tràng pháo tay thật gịn thật dài để chúc mừng Thầy Hoàng Bích Sơn của chúng tôi và của chúng ta.

 

Thay mặt Ban Liên lạc Cựu học sinh Phan Châu Trinh niên khóa 1965 - 1972, tôi tuyên bố khai mạc buổi giới thiệu cuốn sách “Âm nhạc phổ thông”. Xin kính mời Thầy Hoàng Bích Sơn lên vị trí danh dự để nhận bó hoa thắm t́nh tôn sư trọng đạo. Xin mời Anh Lê Phú Kỳ, cựu học sinh Phan Châu Trinh niên khóa 1964 - 1971, đương kim Hiệu trưởng trường Trung học Phan Châu Trinh, thay mặt mọi người tặng hoa cho Thầy. Trước khi kư tượng trưng một số cuốn sách “Âm nhạc phổ thông” tặng độc giả, xin kính mời Thầy phát biểu ư kiến về cuốn sách và về buổi giới thiệu sách hôm nay.

 

 

                                          Người phát biểu: Bùi Văn Tiếng

                                            Cựu học sinh Phan Châu Trinh niên khóa 1965 - 1972